Thứ sáu, 6/9/2019 | 11:12 GMT+7

Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae-in công bố về “Tầm nhìn Mekong”

LSVNO - Ngay sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào, nhân chuyến thăm tới Viêng Chăn, ngày 05/9/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố chiến lược của Seoul về tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ với các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong.

Trong đó, với bối cảnh nước này đang nỗ lực thiết lập một vị trí vững chắc trong khu vực. Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nêu rõ: "Toàn bộ thế giới hiện đang chú ý đến sự phát triển của khu vực sông Mekong. Cùng với đó, Hàn Quốc hy vọng sẽ cùng phát triển thịnh vượng với các nước thuộc khu vực sông Mekong và hy vọng “Phép màu của sông Hàn” sẽ dẫn đến “Phép màu của sông Mekong”.

moonjaein1-5d71dc360d1b1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Stockholm.

Đồng thời, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh với bản chất năng động và tiềm năng phát triển của các nước thuộc khu vực sông Mekong và tinh thần tôn trọng lẫn nhau sẽ mở ra tương lai mới của thế giới. 

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho rằng “Tầm nhìn Mekong” đã đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu "cùng nhau thịnh vượng" bao gồm 3 trụ cột, cụ thể: Sự thịnh vượng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ; tăng trưởng bền vững; hòa bình và cùng thịnh vượng tại Đông Á. Bên cạnh đó, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các làng nông nghiệp và nước này dự định sẽ chia sẻ bí quyết về đào tạo và phát triển nhân lực với các quốc gia khác. 

Dịp này, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng chia sẻ công nghệ với các nước khác trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Song song với đó, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cần phải bảo vệ sông Mekong khỏi tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Ông Moon Jae-in đã đề xuất chiến lược tăng trưởng xanh để kết nối các nguồn lực của Mekong với các lĩnh vực sinh học và y tế. Trong đó, “Hàn Quốc sẽ hỗ trợ xây dựng đường bộ, cầu, đường sắt và cảng giữa các quốc gia Mekong”. 

Mặc khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận bổ sung về "Tầm nhìn Mekong" sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Các nước thuộc khu vực sông Mekong (bao gồm: Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan) tổ chức tại Busan vào ngày 27.11.2019 tới đây. Mặc khác, tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN cũng tại thành phố này nhân kỷ niệm 30 năm đối thoại song phương.

Được biết, ông Moon Jae-in là Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1974. Theo đó, Lào là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần của Tổng thống Moon Jae-in Myanmar tới Đông Nam Á, trước đó là hai nước Thái Lan và Myanmar.

Minh Sơn – Ngọc Danh