Thứ năm, 5/9/2019 | 22:03 GMT+7

Italia: Chính phủ liên minh mới chính thức nhậm chức

LSVNO - Chiều 04/9/2019, cựu Thủ tướng Italia Giuseppe Conte là người được Tổng thống Italia chỉ định tiếp tục giữ cương vị này đã công bố thành phần chính phủ mới của liên minh giữa hai đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ.

Theo đó, thành phần chính phủ liên minh mới giữa hai đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ tại Italia chính thức làm lễ nhậm chức trong sáng 05/9/2019.

Cụ thể, ông Luigi Di Maio - thủ lĩnh đảng Phong trào 5 sao, trước đó ông này giữ chức Bộ trưởng Lao động. Hiện là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Italia. Bên cạnh đó, đảng Phong trào 5 sao cũng nắm các Bộ quan trọng khác như Bộ Tư pháp hay Bộ Môi trường.

italia-eiyh-5d7121a42bb54

 Ông Giuseppe Conte được chỉ định giữ vị trí Thủ tướng Italia.

Tương tự, đảng Dân chủ sẽ nắm Bộ Quốc phòng và Bộ Kinh tế. Đặc biệt, Bộ trưởng Nội vụ được giao cho một chính trị gia trung lập là cựu Tỉnh trưởng Milan bà Luciana Lamorgese.

Bên cạnh các thành viên của hai đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ, ông Giuseppe Conte cũng bổ nhiệm lãnh đạo một đảng khác là ông Roberto Speranza của đảng cánh tả “Tự do và công bằng” (LEU) giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Trong sáng nay 5.9 (theo giờ Italia), chính phủ mới của Italia sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống Italia và hai viện của Quốc hội Italia sẽ bỏ phiếu thông qua thành phần chính phủ mới trong cùng ngày.

Cụ thể, Chính phủ liên minh mới sẽ ưu tiên chuẩn bị dự thảo ngân sách 2020 để trình Quốc hội Italia và Uỷ ban châu Âu trong tháng 10 năm 2019.

Đồng thời, nhằm điều hành chính phủ liên minh, đảng Phong trào 5 sao và đảng Dân chủ đã thống nhất được một chương trình hành động chung gồm 26 điểm, trong đó tập trung vào việc tăng đầu tư công để kích thích tăng trưởng, đồng thời yêu cầu EU nới lỏng các quy định khắc nghiệt về ngân sách.

Ngọc Danh