Thứ bảy, 17/8/2019 | 20:45 GMT+7

Mỹ: Ra lệnh bắt tàu chở dầu của Iran vì cáo buộc vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA)

LSVNO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/8/2019 phát lệnh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Trong đó, toàn bộ số dầu cùng 995.000 USD tiền mặt trên tàu sẽ bị tịch thu vì cáo buộc vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

Theo đó, lệnh bắt còn nhắc tới “một cơ chế tiếp cận phi pháp hệ thống tài chính Mỹ nhằm hỗ trợ việc giao hàng bất hợp pháp từ Iran tới Syria do lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đứng sau”.

grace-1-reuters-pwku-5d5803f58a4a6

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Qua đó, IRGC đã bị Mỹ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố. Cùng với đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cho rằng có một mạng lưới các công ty bình phong đã rửa hàng triệu USD trong việc hỗ trợ hoạt động giao hàng bất hợp pháp.

Giới truyền thông Anh đưa tin, tàu Grace 1 được thả vào ngày 15.8 vừa qua, sau khi chính quyền Gibraltar nhận được sự đảm bảo từ thuyền trưởng tàu Grace 1 rằng con tàu sẽ không chở hàng hóa tới Syria.

Các thủy thủ của tàu cũng được trả tự do. Phản bác thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 16.8 cho biết, Iran đã không đưa ra đảm bảo nào về việc tàu Grace 1 sẽ không tới Syria sau khi nó được thả.

Tương tự, ngày 15/8/2019 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ còn đưa ra lời cảnh báo bất cứ cá nhân nào có liên quan tới tàu Grace 1 của Iran sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng”.

Ngọc Danh