Thứ năm, 8/8/2019 | 19:23 GMT+7

Mỹ: Tổng thống Donald Trump yêu cầu FED cắt giảm lãi suất "mạnh và nhanh hơn"

LSVNO - Nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của nước này với các quốc gia khác, vào ngày 07/8/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm lãi suất cơ bản “mạnh hơn và nhanh hơn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, nhấn mạnh: “Họ (FED) phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng của mình ngay lập tức”.

original-5d4c13c70676d

Trụ sở FED tại Washington D.C, Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi FED hạ thấp lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Theo giới phân tích, động thái bất ngờ của ông chủ Nhà Trắng hồi tuần trước, đã áp đặt 10% đối với lượng hàng hoá trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, có thể buộc FED cắt giảm lãi suất nhiều hơn mức dự kiến để bảo vệ nền kinh tế trước rủi ro liên quan đến chính sách thương mại. 

Ngày 06/8/2019, Cố vấn Thương mại Mỹ Peter Navarro cho rằng, FED nên cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản để phù hợp với các nền kinh tế khác. Đồng thời, ông Navarro nhấn mạnh, lộ trình tăng lãi suất của FED hồi năm ngoái là quá nhanh trong khi mức cắt giảm lãi suất hồi tuần trước chỉ dừng ở mức 0,25%.

Quan chức này nhấn mạnh đến cuối năm nay, FED phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75% hoặc 1% nhằm đưa tỷ lệ lãi suất của nước này ngang bằng với các nước khác trên thế giới.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã có biện pháp đáp trả chính sách thuế của Mỹ khi can thiệp vào thị trường hối đoái.

Ngọc Danh