Thứ tư, 13/6/2018 | 07:12 GMT+7

Những nét nổi bật trong cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên

LSVNO - Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - Donald J. Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên - Kim Jong-un đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

>>>Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ký kết "một văn kiện rất toàn diện"

Ngày 12/6, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

1-5b2060f1012d3

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại cuộc họp riêng sáng 12/6. Ảnh: Reuters.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, sau khi hai ông gặp riêng cùng với phiên dịch viên trong khoảng 45 phút từ lúc 9h sáng - giờ địa phương (8h giờ Hà Nội). Sau nghi thức chào hỏi xã giao, ông Trump và ông Kim Jong-un đã có cuộc họp kín trước khi tiến hành họp mở rộng với các quan chức Mỹ và Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng cùng nhau ăn trưa kết hợp làm việc tại khách sạn Capella.

Sau hội đàm riêng kéo dài khoảng 40 phút, ông Trump và ông Kim bước ra ngoài, đi cạnh nhau qua hành lang khách sạn trước khi bước vào cuộc họp mở rộng cùng những quan chức cấp cao. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng ký kết thỏa thuận quan trọng trước khi nói lời chào tạm biệt.

Trả lời báo chí về cuộc họp diễn ra như thế nào, Trump nói: “Rất tốt. Rất, rất tốt. Mối quan hệ tốt đẹp”. Trong khi ông Kim cũng bày tỏ tích cực về triển vọng: “Chúng tôi đã vượt qua tất cả hoài nghi và suy đoán về hội nghị thượng đỉnh này và tôi tin rằng đây là mở đầu tốt cho hòa bình”.

Theo thỏa thuận được ký kết, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới, nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài và tìm kiếm thi hài các tù nhân chiến tranh. Hai bên tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, với Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

2-5b2060efed12c

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận tại Singapore. Ảnh: Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc lúc 14h – giờ địa phương (13h giờ Hà Nội). Đoàn xe hộ tống lãnh đạo Triều Tiên sau đó rời khỏi đảo Sentosa, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và đưa ông Kim Jong-un trở về khách sạn St. Regis.

Đến 16h - giờ địa phương (15 giờ Hà Nội), Tổng thống Trump tổ chức họp báo, tại đây nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố nội dung đàm phán quan trọng hai bên đạt được đó là đồng ý tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên ông nói thời gian thực hiện thoả thuận sẽ phải kéo dài.

“Chúng tôi sẵn sàng viết một chương mới”, ông Trump nói về hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Tổng thống Trump nói rằng “sự thay đổi thực sự” hoàn toàn “có khả năng” diễn ra và mô tả “cuộc gặp với Chủ tịch Kim chân thành, trực diện và hiệu quả”.

Ông Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì đã thực hiện bước đi quan trọng đối với người dân. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “kẻ thù rốt cuộc cũng có thể trở thành bè bạn” và Triều Tiên sẽ có thể đạt được bất kỳ điều gì nước này muốn nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân và đi theo con đường phát triển kinh tế.

Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói với ông rằng Triều Tiên sẽ phá hủy một khu thử động cơ tên lửa chính. Cam kết này không được nêu trong tuyên bố chung vừa được hai nhà lãnh đạo ký kết chiều nay, song Tổng thống Trump cho biết cả hai đã đồng ý thực hiện điều này “sau khi ký thỏa thuận”.

Tổng thống Trump cũng tóm tắt thỏa thuận mà ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký trước đó. Ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định “cam kết nhất quán về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

3-5b2060f036224

 Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Nhà trắng.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ tới thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm xác định”.

Ông Trump cũng cho biết đã mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời, song sự kiện này sẽ diễn ra “vào thời điểm phù hợp”.

Kết thúc họp báo, ông Trump nói hội nghị thượng đỉnh đã là một sự kiện quan trọng với lịch sử thế giới.

“Chúc mừng tất cả mọi người. Đối với tôi, đây là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới. Tôi muốn mọi chuyện sẽ được giải quyết”, Tổng thống Trump nói trước khi kết thúc cuộc họp báo.

“Nếu bạn chưa đưa được quả bóng qua vạch gôn, thì điều đó vẫn là chưa đủ”, ông Trump nói.

Đến 17h30 - giờ địa phương (16h30 giờ Hà Nội) Tổng thống Trump kết thúc họp báo. 

Lê Hoàng (tổng hợp)