Thứ sáu, 27/7/2018 | 17:53 GMT+7

Hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ

LSVNO - Trường hợp liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến nhưng không có giấy tờ thì thân nhân của họ cần làm gì để được hưởng các chính sách?

ls-5b5af82eca1ae

Ảnh minh họa.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến các chính sách ưu đãi đối với người có công, đặc biệt là gia đình liệt sỹ khi các văn bản quy phạm pháp luật luôn được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của đất nước trong từng giai đoạn.  

Trong trường hợp này, để được hưởng các chế độ ưu đãi đối với người có công, thân nhân của người đó cần thực hiện thủ tục xác nhận liệt sỹ. Theo Điều 3 Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP hướng dẫn xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ thì căn cứ xác nhận liệt sỹ là:

  1. Danh sách liệt sỹ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sỹ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu.
  2. Người hy sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sỹ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sỹ từ ngày 31/12/1994 trở về trước.

Tại Điều 4, Điều 5 Thông tư quy định, đại diện thân nhân người hy sinh làm đơn đề nghị xác nhận liệt sỹ (Mẫu LS) kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh có căn cứ xác nhận liệt sỹ trên gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người hy sinh trước khi tham gia cách mạng. Trình tự thủ tục thực hiện theo quy định tại Thông tư.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo