Thứ tư, 28/8/2019 | 23:30 GMT+7

Đánh người chung sống như vợ chồng gây thương tích bị xử phạt thế nào?

LSVNO - Theo thông tin báo chí phản ánh, ngày 16/8/2019 Huỳnh Văn An (26 tuổi, ngụ Tánh Linh, Bình Thuận) đi nhậu về thấy vợ đang nằm ngủ đã chửi rủa thậm tệ. Quá sợ việc bị chồng đánh đập, chị Mến bỏ ra nhà sau thì An dùng cây gỗ đánh đập tàn nhẫn. Chị Mến cố gắng bỏ chạy, lập tức An dùng dao đuổi theo chém liên tiếp chị Mến đến hôn mê. Được biết, hai người sống chung như vợ chồng, người vợ đang mang thai. Trong trường hợp này người chồng bị xử lý như thế nào? Bạn đọc N. L. (Hà Nội).

Luật sư tư vấn:

Hành vi trên cho thấy người chồng đã có hành vi bạo lực rất tàn ác với người vợ. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây phẫn nộ dư luận.

1415-baoluc28082015033713--640x358-5d66ab9e36f7c

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo căn cứ tại khoản 1, Điều 2, Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

Hành vi mà người chồng thực hiện là hành vi bị cấm trong Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007: “hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng”.

Trong trường hợp này người vợ cần sự giúp đỡ, bảo vệ của những người thân khác trong gia đình, hàng xóm và các tổ chức xã hội để sớm ổn định lại tinh thần, sức khỏe.

Theo quy định của Luật phòng chống bạo lực gia đình, người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc UBND cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực trường hợp phát hiện hành vi bạo lực gia đình có dấu hiệu tội phạm phải báo ngay cho người đứng đầu cơ sở để báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Việc khởi tố tội phạm cần căn cứ theo kết luận điều tra, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu mà báo chí nêu thì Huỳnh Ngọc An có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 BLHS. Nếu tỷ lệ thương tích từ 31% đến 60% thì phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Căn cứ vào mức độ thương tích nếu tỷ lệ thương tích từ 31% trở lên thì không căn cứ vào việc người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố hay không, cơ quan điều tra sẽ điều tra nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo