Thứ năm, 11/10/2018 | 12:30 GMT+7

Người dưới 18 tuổi hiếp dâm trẻ em bị xử phạt thế nào?

LSVNO – Xin luật sư cho cháu hỏi, 1 người 17 tuổi thực hiện hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì hình phạt chung thế nào ạ? (Bạn đọc T.H.)

 dam-o-5bbedf7902fa1

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Hiếp dâm theo quy định được hiểu là hành vi xâm hại tình dục trái ý muốn thông qua việc thực hiện hành vi giao cấu.

Hành vi phạm tội đã xâm phạm quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Trẻ em trong trường hợp này là người dưới 16 tuổi. Đối với nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phải xác định việc giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân.

Tuổi của nạn nhân là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thể hiện ngay trong tên của tội danh. Việc xác định tuổi của người bị hại trên cơ sở giấy khai sinh của họ nếu trường hợp mất giấy khai sinh hoặc không có giấy khai sinh thì áp dụng tất cả các biện pháp để xác định tuổi thật của người bị hại.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự 2015 quy định tại khoản 1 Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm trừ những tội phạm mà Bộ luật có quy định khác. Theo quy định tại khoản 1 điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, người thực hiện các hành vi được mô tả trong cấu thành cơ bản của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo