Thứ hai, 5/8/2019 | 11:06 GMT+7

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

LSVNO - Bạn đọc N. H. (TP. HCM), hỏi: Tôi chuẩn bị kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, xin hỏi tôi cần phải làm những thủ tục gì và trong bao lâu?

Luật sư tư vấn:

Bạn kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ, sự kiện kết hôn của bạn có yếu tố nước ngoài. Do đó, khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký cho bạn là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Các quy định về hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài này được quy định trong Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. 

d74g7xe-5d47aac323c3c

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Về giấy tờ cần cho việc đăng ký kết hôn, hồ sơ cần có khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó, giấy tờ mà cả hai bên nam, nữ cần có bao gồm:

Cũng tương tự như các nước khác, khi bạn muốn kết hôn với người Mỹ cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Kết hôn phải trên tinh thần tự nguyện của đối phương; Là người hiện đang độc thân; Là người không bị mắc các bệnh về tâm thần; Không được kết hôn với người cùng dòng máu về trực hệ, giữa người có họ trong phạm vi ba đời.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ theo quy định của pháp luật tại Việt Nam.

Kết hôn là cả một vấn đề trọng đại đối với mỗi người vì vậy việc chuẩn bị kỹ lưỡng các loại giấy tờ để đăng ký kết hôn là hết sức quan trọng. Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

Về phía người có quốc tịch Mỹ cần chuẩn bị:

Bộ công hàm độc thân; Hộ chiếu có visa; Giấy khám sức khỏe từ các chuyên khoa tâm thần khám tại các cơ sở y tế cấp tỉnh; Nếu người bạn đời đã từng ly hôn thì cần cung cấp thêm bản án quyết định ly hôn của tòa án.

Về phía công dân Việt Nam cần chuẩn bị:

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Giấy CMND và sổ hộ khẩu;

Giấy khám sức khỏe chứng minh bạn không mắc các bệnh tâm thần.

Tất cả các giấy tờ kết hôn với người Mỹ mà chúng tôi trình bày trên đây phải được dịch thuật sang hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt kiều.

Bạn nộp các giấy tờ đã chuẩn bị tại Phòng Tư pháp của UBND quận, huyện nơi công dân Việt Nam đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Sau khi được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND quận huyện ký vào giấy chứng nhận kết hôn. Phòng Tư pháp sẽ trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi nam nữ. Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. 

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Khoản 2 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

"2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định..., công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết".

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định mà anh chị không thuộc những trường hợp từ chối kết hôn thì việc đăng ký kết hôn của anh chị sẽ được giải quyết.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh