Thứ ba, 10/7/2018 | 09:26 GMT+7

Bác sĩ cảnh báo về hoạt động trái phép của các thẩm mỹ viện gây nguy hiểm tới sức khỏe khách hàng

LSVNO – Để người tiêu dùng có thêm kiến thức khi lựa chọn hình thức làm đẹp bằng các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ, PV đã có bài phỏng vấn Ths. BS Nguyễn Đức Khải - Bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

 12-5b441587a60d5

Ths. BS Nguyễn Đức Khải trong chương trình phẫu thuật từ thiện của hiệp hội phẫu thuật nụ cười thế giới.

Nâng mũi, nâng mũi chỉ và những biến chứng khó lường do bác sĩ “cuội” gây ra

Phóng viên: Thưa bác sĩ, hiện nay hình thức nâng mũi bằng chỉ trong y khoa có được sử dụng và được phép hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ không?

Ths. BS Nguyễn Đức Khải: Hiện nay, trong lĩnh vực điều trị thẩm mỹ việc thực hiện phương pháp làm đẹp nâng mũi bằng chỉ chưa được Bộ Y tế và Sở Y tế Việt Nam cấp phép. Tôi không sử dụng biện pháp nâng mũi bằng chỉ tại Trung tâm Thẩm Mỹ Viện của tôi.

Tuy nhiên hình thức làm đẹp nâng mũi chỉ này tại Hàn Quốc họ vẫn áp dụng và có các công ty dược sản xuất các loại chỉ cung cấp cho phương pháp làm đẹp này. Mặc dù, Bộ Y tế và Sở Y tế Việt Nam không cấp phép và chưa Update hình thức nâng mũi chỉ này nhưng nó không phải không có tính khoa học.

Và hình thức này đã và đang du nhập vào Việt Nam và được các cơ sở Spa thực hiện “chui”. Rất nhiều cơ sở Spa hoạt động vượt quá phạm vi hành nghề không chỉ riêng việc nâng mũi bằng chỉ, mà phẫu thuật nâng mũi, cắt mắt, cắt mí, treo mày, tiêm filer… những hoạt động xâm lấm cơ thể khách hàng cũng là những hoạt động trái phép.

Chưa hết việc họ thực hiện những ca phẫu thuật đó ngay trên giường spa dùng để matxa, bàn gội đầu, hay ngay tại nền nhà trong điều kiện như vậy nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Việc cắt môi, nâng mũi ở các quảng cáo của những cơ sở trên không sớm thì muộn cũng sẽ bị hoại tử, lở loét, nặng hơn là cắt trúng vào động mạch, tĩnh mạch thì không có khả năng cầm máu được, điều tất yếu xảy ra là tử vong.

Phóng viên: Khi thực hiện điều trị khắc phục những ca phẫu thuật nâng mũi chỉ bị biến chứng như vậy có gặp khó khăn và trở ngại gì không?

Ths. BS Nguyễn Đức Khải: Thực sự khi khách hàng tìm tới Trung tâm Thẩm Mỹ của tôi hay các bệnh viện lớn để điều trị biến chứng sau các ca phẫu thuật thẩm mỹ “chui” thì khách hàng đã thành những bệnh nhân viêm nhiễm nặng nề.

Chúng tôi buộc phải điều trị phẫu thuật tháo chỉ gấp và xử lý loại bỏ các mô hoại tử tại vị trí làm đẹp của khách hàng hầu như đã bị nhiễm trùng nặng. Da bị lở loét, Cấu trúc sụn cánh mũi bị biến dạng.

Trong quá trình phẫu thuật điều trị gắp chỉ ra có rất nhiều loại chỉ được cơ sở làm đẹp “chui” cài cắm trong mũi khách hàng. Có loại chỉ tan được và loại không tan. Trong những búi chỉ nằm trong mũi khách hàng chúng tôi phải gắp ra từng sợi một, có những loại chỉ trong y khoa chỉ được sử dụng trong bó cơ.

Có loại chỉ không tan gây ra việc không tích hợp với các mô thịt của bệnh nhân gây ra hiện tượng đào thải vật ghép, vì thế khiến cho vị trí làm đẹp bị viêm nhiễm hoại tử da nặng nề.

Trở ngại trong khắc phục hậu quả là không tái cấu trúc lại được mũi như ban đầu. Chưa kể trong quá trình thao tác, người thực hiện không hiểu quá trình thao tác giải phẫu học gây tắc mạch máu. Tắc mạch máu này sẽ bị tắc vĩnh viễn. Di chứng này đi theo người bệnh cả cuộc đời còn lại.

Phóng viên: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về những biến chứng thường gặp ở vùng mũi khi tiêm filer hay nâng mũi chỉ?

Ths. BS Nguyễn Đức Khải: Mọi người cần phải biết cấu trúc về vùng mũi tại đây các mạch máu rất đa dạng, khi can thiệp mà không hiểu giải phẫu học thì chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả không lường, nhẹ thì bị viêm nhiễm và hoại tử da, nặng thì bị mù mắt vì bên hông mũi là xương giấy của hốc mắt, nó tên xương giấy vì mỏng như tờ giấy, khi tiêm filer chất làm đầy hay đưa vật thể lạ là các sợi chỉ vào gây nhiễm trùng thì vi khuẩn có thể xâm lấn qua vùng xương này làm mù mắt. Hoặc sự nhiễm trùng theo các Mạch máu chạy về Tĩnh mạch xoang hang vùng não thì gây ra tai biến và đột tử.

Một ví dụ cụ thể: dân gian vẫn thường hay nói về bệnh Đinh râu, có nghĩa là những mụn nhọt nằm vùng đỉnh mũi – giữa mặt, chỉ vì bị đinh râu cũng có thể gây tử vong, nguyên do độc tính vi khuẩn và vùng mũi nằm ngay dưới xoang hang trong Não, do vậy khi nhiễm trùng vùng mũi do độc tính vi khuẩn cao thì dễ dàng đi vào Não.

Cảnh báo nguy hiểm chết người khi làm đẹp ở những cơ sở “chui”

Phóng viên: Hình thức nâng mũi chỉ này đang được các Spa quảng cáo rầm rộ đăng facebook để tìm kiếm khách hàng hoạt động này. Trong đoạn thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của mình, bác sĩ có cho biết đã xử lý 20 ca nâng mũi chỉ bị hoại tử ,vậy bác sĩ có cảnh báo gì tới khách hàng về dịch vụ nâng mũi chỉ này?

Ths. BS Nguyễn Đức Khải: Một sự thật đó là mọi người rất ít khi quan tâm việc chuyên gia nói gì hay báo chí cảnh báo điều gì. Nhưng họ chỉ muốn xem sự việc chân thật qua hình ảnh động video. Thời gian qua tôi tiếp nhận quá nhiều ca biến chứng do phẫu thuật chui gây biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân.

Vì thế, tôi buộc phải quay lại video và đưa lên trang thông tin cá nhân để cảnh báo cho mọi người. Tôi cũng không nghĩ rằng video đó có sức hút rất lớn tới cộng đồng mạng, đến nay đã có tới 1,4 triệu lượt xem. Cần phải cảnh báo rộng rãi tới tất cả mọi người vì nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, nhưng việc ham rẻ và đánh đổi mạng sống, sức khỏe sắc đẹp của mình cho những cơ sở hoạt động trái quy định pháp luật là một điều mạo hiểm.

Đứng nhìn những hình ảnh hotgirl, hotboy làm “chim mồi” để mời chào đến những địa điểm làm đẹp mà không có bác sĩ chuyên môn thực hiện. Phải tìm hiểu kỹ điều kiện cơ sở vật chất phải đủ đảm bảo tuyệt đối vô trùng trước khi phẫu thuật. Chọn nhưng cơ sở làm đẹp có uy tín được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động hành nghề.

Mọi người không được xem nhẹ sức khỏe cũng như tính mạng của mình khi  quá dễ dãi lựa chọn những dịch vụ rẻ tiền và những người không có một chút kiến thức nào về giải phẫu học để can thiệp làm cho mình.

Hầu hết các bác sĩ như chúng tôi được học nghề được đào tạo chuyên sâu, thường coi trọng y đức và hiểu biết pháp luật nên chúng tôi không quảng cáo hình ảnh quá rầm rộ, quá lố. Tuy nhiên, hiện nay trang mạng xã hội lại là nơi đang tiếp tay cho những cơ sở spa làm đẹp không có uy tín, không đủ giấy phép hoạt động, không phải là bác sĩ mà tự gán mác bác sĩ cho mình để thực hiện những ca giải phẩu thẫm mỹ.

Khách hàng cũng rất đáng trách vì đã quá dễ dãi với các dịch vụ làm đẹp. Khách hàng đến các cơ sở này là thực hiện các dịch vụ ngay mà không kiểm tra kỹ lưỡng trước về trình độ tay nghề người thực hiện các dịch vụ đó cho mình. Không xem các loại thuốc, các hoạt chất đưa vào người mình là loại nào xuất xứ từ đâu có các giấy tờ chứng nhận FDA, CE, hay KSAPS hay không.

Họ thường được tư vấn online sơ qua đồng ý làm thì được tới ngay cơ sở đó làm và không cả yêu cầu cơ sở vật chất phải đảm bảo tuyệt đối vô trùng. Chủ những cơ sở đó gần như không hiểu gì về vô trùng và sử dụng hóa chất diệt khuẩn do cơ sở vật chất không đảm bảo và cũng không được đào tạo trong giải phẫu học.

Khi tiêm chích hay đụng chạm dao kéo vào cơ thể buộc phải có sự tư vấn kỹ lưỡng của Bác sỹ để đưa ra quyết định nên hay không nên thay đổi diện mạo.

Phải tìm hiểu thật rõ cơ sở làm đẹp được Sở Y tế địa phương cấp phép. Cơ sở được cấp phép phải hoạt động trong phạm vi giấy phép, điều đơn giản bạn có thể tự kiểm chứng là phải gặp được bác sĩ khi tư vấn.

Nếu chưa đủ kinh phí cho việc làm đẹp thì nên kiên nhẫn và dành dụm tiền để đến cơ sở thẩm mỹ chính quy được cấp giấy phép. Tiền điều trị sửa chữa những ca phẫu thuật hỏng như vậy còn mất gấp nhiều lần số tiền làm đẹp ban đầu các bạn bỏ ra. Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh và hãy tìm hiểu kỹ và sáng suốt khi lựa chọn cơ sở làm đẹp và hình thức làm đẹp.

 

Video quay cận cảnh ca xử lý biến chứng do nâng mũi chỉ.

Kinh doanh kiếm lợi nhuận đe dọa tới sức khỏe tính mạng con người là một tội ác

Phóng viên Trong quá trình khắc phục các tình trạng làm đẹp bị biến chứng của các khách hàng, có những câu chuyện nào để lại ấn tượng và suy nghĩ về y đức tại những cơ sở trên thưa bác sĩ?

Ths. BS Nguyễn Đức Khải: Những cơ sở Spa hoạt động trái quy định này thì không phải là những bác sĩ có chuyên môn đứng tên. Họ còn hoạt động vượt quy định pháp luật, họ chỉ có giấy phép kinh doanh mà không có trình độ bằng cấp về y dược sỹ. Nên không thể nói chuyện về y đức ở đây. Mà ở đây là nói về đạo đức kinh doanh của họ.

Thực sự, đối với phụ nữ thì nhan sắc của họ gần như là một tài sản quý giá. Khi tôi tiếp xúc với nhiều khách hàng bị biến chứng, phẫu thuật hỏng do làm đẹp tại những cơ sở như vậy họ chỉ muốn tự tử. Nhiều khách hàng mắc chứng trầm cảm vì phải chịu đau đớn, họ e ngại với mọi người không muốn tiếp xúc và sợ bị mọi người chê trách vì mình ham rẻ và thiếu hiểu biết để bị biến chứng như vậy. Phẫu thuật hỏng, bị nhiễm trùng họ suốt ngày sống trong u buồn và tự ti. Những người làm kinh doanh này họ không nghĩ đến những hậu họa mình bất chấp mà gây ra. Nếu như những người bị biến chứng nghĩ quẩn mà tự tử thì nó ảnh hưởng tới sinh mạng con người.

Họ đang đề cao lợi nhuận trong kinh doanh lên hàng đầu, xem nhẹ tính mạng và sức khỏe của con người. Kiểu làm này gọi là “điếc không sợ súng” .

Vì thế, đây hẳn là một tội ác và là những người vô đạo đức vì họ đùa giỡn và kiếm tiền phi pháp trên sức khỏe và tính mạng của người khác. Chúng tôi đề nghị pháp luật cần phải xử phạt nghiêm minh, có các biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý triệt để và răn đe họ.

Kim Chi