Thứ tư, 13/6/2018 | 14:40 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ gây rối tại Bình Thuận

LSVNO - Sáng ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến Bình Thuận kiểm tra, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vụ tụ tập gây rối tại trụ sở UBND tỉnh.

bthuan-5b20c9e4bb0e8

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VTV1.

Liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, gây rối tại Bình Thuận những ngày qua, sáng 13/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an tỉnh để chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm đảm bảo tình hình trật tự an ninh trên địa bàn.

Qua mức độ, tính chất các vụ gây rối diễn ra ở Bình Thuận, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, người dân chủ yếu do bị kẻ xấu lôi kéo kích động nên mới có những hành vi bộc phát.

Chính vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu trong khi làm nhiệm vụ, cần kiềm chế đối với những người bị xúi giục, nhưng cũng cương quyết trấn áp các đối tượng cầm đầu, các đối tượng quá khích, cố ý hủy hoại tài sản nhà nước, chống đối người thi hành công vụ để lập lại trật tự xã hội.

Cùng ngày, nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Tô Lâm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức khám nghiệm hiện trường tại trụ sở Trạm Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa, trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Sở Kế hoạch & Đầu tư, quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Bắc Bình và Tuy Phong (Bình Thuận). Đây là các địa điểm mà những người quá khích đã ném đá đập phá, phóng hỏa đốt ô tô, mô tô và phá nát nhiều thiết bị làm việc.

dot-xe-5b20c9e4ce622

Hiện trường vụ đập phá, đốt cháy trụ sở và xe cảnh sát tại Phan Rí Cửa. Ảnh: Plo.vn

Đối với hàng trăm thanh thiếu niên tham gia ném đá, phóng hỏa bị tạm giữ trong hai đêm 10 và 11/6 tại TP. Phan Thiết (Bình Thuận), cơ quan điều tra tiếp tục sàng lọc, củng cố hồ sơ để xử lý.

Trước đó, vào chiều 10/6, một nhóm người tuần hành qua các tuyến đường tại TP. Phan Thiết, sau đó tập trung về khu vực trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận để đập phá, la hét với lý do phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đang trình Quốc hội xem xét. Đáng chú ý, các đối tượng quá khích đã phá cổng, tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và khu vực lân cận để phá hủy một số công trình, đốt ô tô, xe máy…

Vụ gây rối làm hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ an ninh, trật tự bị thương; cùng nhiều ô tô, xe máy, một số công trình trong và ngoài khu vực UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư bị đập phá và đốt cháy. Đến 1h ngày 11/6, lực lượng chức năng đã giải tán đám đông và tạm giữ 102 đối tượng quá khích, cùng 78 phương tiện xe máy để điều tra, làm rõ.

Bảo Anh (tổng hợp)