Thứ bảy, 17/8/2019 | 21:22 GMT+7

Hạn hán kỷ lục, dân nông thôn, thành phố ở Quảng Trị “khát” nước sinh hoạt

LSVNO - Tỉnh Quảng Trị đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt hạn hán kéo dài nhiều tháng qua. Hiện mực nước trên các con sông, suối đã chạm mực “nước chết”. Hàng ngàn hộ dân từ nông thôn đến thành phố đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Đời sống bị đảo lộn

Đã gần một tháng nay, lịch sinh hoạt của gia đình chị Đinh Thị Ngọc Ly, Khu phố 9, phường 5, TP. Đông Hà, bị đảo lộn do bị cắt nước liên tục. Để đảm bảo nước dùng cho gia đình chị phải sắm thêm bồn lớn và các dụng cụ chứa nước.

Tuy nhiên, có những thời điểm hết nước chị phải xin nước giếng khoan nhà hàng xóm để sử dụng. Chị Ly cho biết: “Năm nay hạn lớn nên thời gian gần đây việc cấp nước cho gia đình chúng tôi nói riêng và trong khu phố nói chung không được liên tục, nước chảy rất yếu. Vợ chồng tôi phải thay nhau canh lúc có nước để đựng vào bồn chứa, thau, chậu để dùng…”

a1-troday-5d580bf76fe5a

 Sông Vĩnh Phước nơi nguồn cung cấp nươc sinh hoạt cho người dân TP. Đông Hà cạn trơ đáy.

Còn chị Hoàng Ngọc Phương Uyên, khu phố 9, phường 5, TP. Đông Hà tâm sự, nước bị cắt liên tục nên dù chúng tôi đã chuẩn bị sẵn dụng cụ chứa nước nhưng vẫn không thể đảm bảo sinh hoạt cho cả gia đình. Những ngày gần đây tôi phải mang thùng chứa nước sang nhà hàng xóm để xin nước về dùng. Nếu tình hình hạn hán này còn kéo dài thì cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn và vất vả trong thời gian tới…

Ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị cho biết, việc nước sinh hoạt bị cắt liên tục trong thời gian gần đây là do nguồn nước chính để cấp cho TP. Đông Hà trên sông Vĩnh Phước đã cạn kiệt, xuống dưới mức báo động. Để khắc phục tạm thời, đơn vị cũng đã huy động hơn 50 lao động mỗi ngày để đi nạo vét lòng sông, cũng như ngăn đập dưới hạ lưu và lắp thêm các máy bơm để chuyền nước ở các khu vực khác lên Trạm bơm 1 để cấp nước cho TP. Đông Hà. Hiện Cty nguồn nước chỉ có thể đảm bảo cấp đủ cho cho khoảng 30% khác hàng, tập trung ở những địa bàn có trường học và bệnh viện…

Chỉ biết cầu trời mưa

Sông Vĩnh Phước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 hộ dân của TP. Đông Hà và vùng phụ cận, thế nhưng hiện nay mực nước đã cạn đáy, mặt sông khô nứt nẻ, những con ốc, hến, cá chết ngổn ngang.

a2-khothong-5d580c84077f2

 Nhân viên Cty Cổ phần nước sạch Quảng Trị khơi thông dòng chảy.

Đại diện Cty Cổ phần Nước sạch Quảng Trị cho biết, toàn bộ con sông còn khoảng 20.000m3 nước và số nước này tập trung ở những khu vực sâu. Vì dòng sông đã trơ đáy nên để tận dụng hết được số nước này Cty đã huy động mỗi ngày hơn 50 lao động để nạo vét, khơi thông dòng chảy để tận dụng số nước còn lại.

Hiện mực nước trên sông Vĩnh Phước vẫn đang xuống rất nhanh từ 7-10cm do nền nhiệt độ cao và gió Lào thổi mạnh, thấp hơn cùng kỳ các năm trước 1-2m, nhiều đoạn bị khô kiệt.

Do mực nước xuống thấp nên đơn vị chức năng đã dừng việc cấp nước tưới cho 104,9 ha diện tích lúa, hoa màu để tập trung cung cấp nước sinh hoạt nhưng nếu tình hình thời tiết nắng nóng vẫn kéo dài và trời tiếp tục không mưa thì chỉ khoảng trong vòng một tuần tới con sông này sẽ không còn nước để cung cấp.

Ông Mai Ân Ngọc, nhân viên Kĩ thuật Kế hoạch của Xí nghiệp sản xuất nước sạch Đông Hà chia sẻ: Trước tình trạng khô hạn kéo dài, để đảm bảo cho Trạm bơm số 1 hoạt động liên tục, xí nghiệp đã huy động tất cả các nhân viên ra quân nạo vét, khơi thông dòng chảy tại sông Vĩnh Phước từ ngày 5/8/2019 đến nay.

Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết mình nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời trước mắt, với mực nước hiện tại và điều kiện thời tiết bất lợi như thế này thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi sẽ không còn nước để cung cấp cho trạm bơm hoạt động. Giờ chỉ biết chờ trời mưa, may ra mới bổ sung được lượng thiếu hụt…

Trước tình trạng các dòng sông đều đang ở mực nước chết, Cty Cổ phần nước sạch Quảng Trị đã ra thông báo lịch cắt nước luân phiên đến khách hàng sử dụng tại khu vực TP. Đông Hà và vùng phụ cận.

a3-laynuoc-5d580cdfa2eaf

 Người dân phải đi xin từng xô nước về dùng.

Đặc biệt, đối với các phường Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương, Phường 2 (TP. Đông Hà) và các xã Triệu Thuận và Triệu Độ (huyện Triệu Phong), xã Cam An và Cam Thanh (huyện Cam Lộ) việc cấp nước sẽ được triển khai theo giờ, trong trường hợp bất khả kháng sẽ tạm ngừng cấp nước.

Đồng thời, Cty cũng khuyến cáo người dân TP. Đông Hà cần có phương án dùng nước tiết kiệm, tránh dùng vào giờ cao điểm và sử dụng thùng chứa dự trữ sẵn nguồn nước để dự phòng thời điểm khốc liệt nhất.

Mặt khác, hiện nay Cty cũng đang tìm kiếm các nguồn nước bổ sung tại một số hồ chứa gần khu vực để cấp nước cho TP. Đông Hà, nhưng hiện đang gặp khó khăn do các hồ chứa đều cạn kiệt nước.

Cùng với đó, đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án, máy móc, thiết bị, vật tư cũng như huy động tối đa nhân lực trực 24/24 giờ sẵn sàng để bơm chuyền từ các địa điểm khác nhau nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước cho Trạm bơm số 1 hoạt động liên tục.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 07/8/2019, hạn hán kéo dài đã khiến mực nước trên các hồ chứa xuống mức kỷ lục: Ái Tử chỉ còn 6,21%, Đá Mài còn 5,86%, Tân Kim còn 2,83%, Trúc Kinh chỉ còn 3,67%, La Ngà dưới mực nước chết 0,8m, Kinh Môn chỉ còn 6,9%, Nghĩa Hy chỉ còn 7,77%...; trên sông Cánh Hòm mực nước trung bình 0,16m, một số đoạn bị khô kiệt; trên sông Vĩnh Phước mực nước còn -1,45m…

Từ đầu năm 2019, hạn hán kéo dài đã gây thiếu nước sinh hoạt cho hơn 10.000 hộ dân ở các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông và một số địa phương vùng trung du, đồng bằng như Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng...

Công Điền