Thứ năm, 22/8/2019 | 11:22 GMT+7

Hợp tác Chính phủ, doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam nhằm đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

LSVNO – Đại diện các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam đều cho rằng Việt Nam cần xây dựng tốt vùng an toàn dịch bệnh nhằm hỗ trợ cho người chăn nuôi tốt hơn.

Ngày 21/8/2019, Bộ NN&PTNT phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Hội nghị với chủ đề “Hợp tác chính phủ - doanh nghiệp để đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi (ASF) tại Việt Nam”. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, lãnh đạo Công ty De Heus Hà Lan tại Việt Nam.

ba-elsbeth-akkerman-lanh-su-quan-ha-lan-5d5e172ced005

Bà Elsbeth Akkerman -  Lãnh sự quán Hà Lan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe trình bày về tổng quan nhu cầu sử dụng thịt lợn, chăn nuôi lợn, tình hình dịch tả lợn châu Phi (ASF), các biện pháp phòng chống ASF đã xảy ra tại Việt Nam.

Trong đó, chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, phân chia, cách ly các khu vực bị nhiễm bệnh hiệu quả nhằm tránh dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác.

Đặc biệt, phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), để giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm.

Đại diện cơ quan Nông nghiệp Hà Lan cũng chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng quỹ dự phòng dịch bệnh, thiên tai trong ngành chăn nuôi. Qua đó, chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, các trang trại cùng tham gia và điều hành quỹ, để hỗ trợ các trang trại khi bị dịch bệnh, thiên tai xảy ra một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc De Heus khu vực Châu Á chia sẻ, vừa qua chính phủ Việt nam đã có những giải pháp hỗ trợ tích cực cho người chăn nuôi bị thiệt hại ASF, nhưng sự hỗ trợ còn chậm trễ, làm khó khăn cho người chăn nuôi.

Nếu Việt Nam làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt lợn qua Nhật, Hàn Quốc, có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu, vì giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2 đến 3 lần ở Việt Nam…

Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ NN&PTNN cùng với chính quyền các cấp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp liên kết với người chăn nuôi xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trong phạm vi từ 3km2 trở lên.

ong-gabor-fluit-tong-gd-de-heus-chau-a-5d5e172e03e01

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc De Heus khu vực Châu Á.

Ông Vũ Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Hùng Nhơn Group cho rằng, Việt Nam cần thiết phải có vùng an toàn dịch bệnh, điều này không những có ích việc chăn nuôi, sản xuất, mà còn đảm bảo được việc xuất khẩu của cả ngành chăn nuôi trong tương lai, đảm bảo nguồi thu nhập cao, ổn định cho người chăn nuôi, tạo công ăn việc làm cho người dân vùng sâu, vùng xa.

thu-truong-le-quoc-doanh-5d5e172d71dd5

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh.

Thông qua Hội nghị sẽ giúp cho các cơ quan chức năng trong ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, giết mổ và phân phối, các trang trại chăn nuôi có cách nhìn đúng đắn hơn về dịch bệnh, phòng bệnh, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, truy xuất được nguồn gốc, chăn nuôi bền vững hướng đến xuất khẩu.

Thành Ánh