Thứ năm, 8/11/2018 | 11:21 GMT+7

Luật sư "luận tội" nghi phạm sát hại nữ giáo viên về hưu ở Hưng Yên

LSVNO - Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì khung hình phạt cao nhất đối với người chưa thành niên là 18 năm tù.

Theo đó, khoảng 20h ngày 05/11, đối tượng Đoàn Hữu Khơi (17 tuổi, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã lợi dụng khu phố mất điện và bà Nguyễn Thị Tân (66 tuổi) đi tập thể dục quên khóa cửa đã lẻn vào nhà bà Tân. Sau khi bà Tân về nhà, khóa cửa thì phát hiện Khơi trong nhà liền hô hoán. Bà Tân đã bị Khơi ra tay sát hại. 

Hàng xóm là ông Bùi Ngọc Đắc (74 tuổi) thấy tiếng kêu cứu liền chạy sang thì bị Khơi chém nhiều nhát, trọng thương. Chỉ vài tiếng sau, Khơi đã bị bắt tạm giam khi quay lại hiện trường để nghe ngóng tình hình. Tại cơ quan công an, bước đầu Đoàn Hữu Khơi khai nhận hành vi phạm tội xuất phát từ việc lời qua tiếng lại với bà Tân, khi gà từ nhà Khơi chạy lạc sang nhà bà Tân.

a1-5be3b926b8b64

Đối tượng Đoàn Hữu Khơi tại cơ quan công an. 

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo luật định. 

Đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm để thực hiện hành vi đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản và sẵn sàng sử dụng hung khí để chống trả lại khi bị phát hiện. Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm sát hại bà Nguyễn Thị Tân đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Đối với hành vi gây thương tích cho ông Bùi Ngọc Đắc, nếu có căn cứ xác định đối tượng sử dụng hung khí tác động vào vào các vùng trọng yếu trên cơ thể mà nạn nhân không tử vong do được cấp cấp cứu kịp thời thì đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung “giết 2 người trở lên” theo điểm a, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

a2-5be3b926beead

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Trong trường hợp đối tượng sử dụng hung khí tác động ngoài các vùng trọng yếu trên cơ thể ông Bùi Ngọc Đắc hoặc gây thương tích với tỷ lệ không đáng kể thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Theo Luật sư Thơm, đối với hành vi đột nhập nhà gia chủ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, cần phải làm rõ những nội dung sau để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật:

+ Trường hợp chưa chiếm đoạt được tài sản: 

Nếu đối tượng đột nhập vào nhà, đang dò xét mà chưa chiếm đoạt được tài sản cụ thể nào thì không cấu thành tội Trộm cắp tài sản.

Nếu là trường hợp do chưa chiếm đoạt được tài sản mà kẻ phạm tội dùng vũ lực hay đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực để chiếm đoạt tài sản cho bằng được thì cần định tội là cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015.

+ Trường hợp đã chiếm đoạt được tài sản:

Nếu là trường hợp đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản rồi, nhưng chủ tài sản hoặc người khác đã lấy lại được tài sản đó hoặc đang giành giật tài sản còn ở trong tay kẻ phạm tội, mà kẻ phạm tội dùng vũ lực, hoặc đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực để chiếm đoạt tài sản cho bằng được, thì cần định tội là cướp tài sản theo Điều 168 BLHS 2015.

Nếu trường hợp đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản rồi mà bị chủ nhà phát hiện hô hoán bắt giữ mà dùng hung khí chống trả lại thì cần định là tội trộm cắp tài sản. Khi đó cần xác định giá trị tài sản đối tượng chiếm đoạt để làm căn cứ định giá tài sản xử lý về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 BLHS 2015. Tội trộm cắp tài sản là tội có cấu thành vật chất, trị giá tài sản chiếm đoạt phải từ 02 triệu trở lên mới có thể bị xử lý hình sự.

Người chưa đủ 18 tuổi phạm tội chịu hình phạt như nào?

Căn cứ Điều 12,  BLHS 2015 về tuổi chịu trách nhiệm hình sự “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”.

Nếu có căn cứ xác định đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới 17 tuổi thì theo quy định tại Điều 101 BLHS 2015 Tù có thời hạn đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Theo vov.vn