Thứ bảy, 10/11/2018 | 20:23 GMT+7

Ngày Hà Lan tại Cần Thơ: Hướng tới tương lai bền vững cho đồng bằng

LSVNO - Ngày Hà Lan tại Cần Thơ diễn ra trong ngày 09 và 10/11 với chủ đề “Hướng tới tương lai bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là lần cuối sau ba lần diễn ra tại Đà Nẵng, Đà Lạt, Hải Phòng, chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hà Lan.

 101118a1-5be6db8d25c5e

Hội thảo “Hướng tới tương lai bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long: Nước – Nông nghiệp – Kinh doanh”.

Ngày 10/11, các hoạt động tràn ngập dấu ấn văn hóa, hội họa, ẩm thực, con người Hà Lan và Việt Nam. Tại Công viên Lưu Hữu Phước, từ sáng sớm diễn ra diễu hành xe đạp do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Hoài Nam và bà Đại sứ Elsbeth Akkerman dẫn đầu. Sau đó, Công viên mở cửa với một bảo tàng mini trưng bày 15 bản sao các kiệt tác của các danh họa Hà Lan trưng bày ở những bảo tàng nổi tiếng thế giới như Bảo tàng Van Gogh, Rijksmuseum. Góc ẩm thực Hà Lan mời những món ăn đặc trưng của Hà Lan do các cựu sinh viên Hà Lan tại Cần Thơ chuẩn bị. Bên cạnh là 12 gian hàng của các doanh nghiệp giới thiệu sự hợp tác Việt Nam - Hà Lan trong nhiều lĩnh vực và góc trẻ em diễn ra nhiều trò chơi nhỏ như vẽ tranh đã thu hút trẻ em tham dự.

 101118a4-5be6db8d5096b

Đại sứ Elsbeth Akkerman và Phó chủ tịch Trương Quang Hoài Nam dẫn đầu đoàn xe đạp diễu hành sáng 10/11. Ảnh: Tô Hoàng Vũ

Trước đó, sáng 09/11, chuyến thực địa của đoàn doanh nghiệp Hà Lan và Đại sứ quán đến Công ty The Fruit Republic tại khu công nghiệp Hưng Phú 1 (Cần Thơ), chuyên chế biến xuất khẩu trái cây do người Hà Lan làm chủ. Đây là nhà máy xuất khẩu chanh, bưởi, dừa, chanh dây và thanh long theo mùa được chứng nhận Sản phẩm Nông nghiệp Tốt trên toàn cầu. Hiện nay Cần Thơ có 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hà Lan hơn 39 triệu USD.

Cũng sáng 09/11, tại Trường Đại học Cần Thơ, Văn phòng Hỗ trợ Giáo dục Hà Lan Nuffic NESO Việt nam tổ chức Hội thảo Du học Hà Lan. Nuffic NESO là tổ chức khuyến khích và hỗ trợ tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Hà Lan. Hội thảo cung cấp cho sinh viên Việt Nam thông tin về hệ thống giáo dục Hà Lan, lựa chọn ngành học và chuẩn bị hành trang kinh nghiệm thực tiễn về cuộc sống sinh viên tại Hà Lan.

Chiều cùng ngày, diễn ra hội thảo “Hướng tới tương lai bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long: Nước – Nông nghiệp – Kinh doanh”. Tham dự có bà Đại sứ Elsbeth Akkerman, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Hoài Nam và nhiều đại diện doanh nghiệp Hà Lan, Việt Nam. Hội thảo chú trọng nghiên cứu cách thức kết hợp nước, nông nghiệp và kinh doanh để thích ứng với biến đổi khí hậu. Diễn giả là đại diện các cơ quan chính phủ, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực nước, nông nghiệp, kinh doanh hàng đầu của Hà Lan và Việt Nam. Các diễn giả nhấn mạnh yếu tố chính để thành công là các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ để đưa đồng bằng sông Cửu Long thành khu vực bền vững hơn, thích ứng tốt và thịnh vượng; cùng nhau phòng chống không để rủi ro trở thành thảm họa, biến thách thức thành cơ hội kinh doanh, kết hợp quản lý nước và sản xuất nông nghiệp thành công

Tại hội thảo, Đại sứ Elsbeth Akkerman nói: “Mối liên kết giữa Hà Lan và Cần Thơ được thiết lập dựa trên việc chúng ta cùng mong muốn chung tay tìm ra giải pháp sáng tạo để giảm thiểu nguy cơ, nắm bắt và tạo cơ hội cho vùng đồng bằng này. Với chuỗi sự kiện Ngày Hà Lan, chúng tôi đánh dấu những mối liên kết quan trọng để tìm kiếm cơ hội tại nhiều thành phố chính của Việt Nam. Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết những thử thách toàn cầu như biến đổi khí hậu đe dọa các quốc gia đồng bằng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Vì thế, chúng tôi mong muốn được hợp tác để phát triển khu vực đồng bằng sông Cửu long thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai một cách bền vững: đó là phát triển nền nông nghiệp hàng hóa có lợi cho con người và môi trường. Đây là lý do vì sao Cần Thơ được chọn làm địa điểm cho ngày Hà Lan”.

           Sáu Nghệ