Chủ nhật, 8/9/2019 | 12:36 GMT+7

Sóc Trăng: Một phóng viên bị chủ doanh nghiệp bánh pía đe dọa khi đang tác nghiệp

LSVNO - Ngày 07/9/2019, Công an phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã nhận được đơn trình báo của nhà báo N.D.K., phóng viên thường trú của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội về việc nhờ cơ quan chức năng bảo vệ ông với vợ con và người thân. 

Tại đây, phóng viên D.K. trình báo với Công an phường 3, TP. Sóc Trăng có nội dung bị ông Thái Tuấn đe dọa. Bởi, ông Tuấn là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên). Đồng thời, cũng là Chủ tịch Hiệp hội Bánh pía - Lạp xưởng tỉnh Sóc Trăng.

Theo đơn trình bày của phóng viên D.K., phóng viên này tìm hiểu dự án Liên Hoa Bảo Tháp có tượng Phật bằng đồng nặng 19 tấn của Công ty Tân Huê Viên (toạ lạc tại Khu Công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Được biết, dự án này nằm trong khu đất ông Tuấn thuê của nhà nước, thời hạn 49 năm.

thai-tuan-15678342793471736381717-15678365148851277873204png-5d74925c22997

 Phóng viên D.K bị ông Tuấn (Chủ doanh nghiệp bánh pía Tân Huê Viên) chỉ tay vào mặt khi phóng viên này đang tác nghiệp.

Trước đó, ngày 06/9/2019, tại buổi họp giao ban báo chí thường kỳ do Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Theo đó, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt vấn đề về việc ông Tuấn xây Liên Hoa Bảo Tháp có đúc tượng đồng Phật Dược sư để thờ bên trong liệu có phù hợp hay không?

Khi nhà nước thu hồi đất để làm việc khác thì tượng Phật có di dời dễ dàng? Khi ông Tuấn làm lễ đúc tượng Phật thì chính quyền biết hay không? Trong khi đó, vào ngày 14/8 vừa qua, có rất nhiều sư sãi tham dự (theo hình ảnh trên trang web của doanh nghiệp).

Cũng tại cuộc họp báo, ông Dương Quốc Việt - Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng đã phát biểu và tiếp thu ý kiến của các nhà báo. Bên cạnh đó, hứa sẽ tổng hợp ý kiến trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét để trả lời báo chí trong kỳ họp sau. Ngay sau cuộc họp tại Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng, nhóm phóng viên đến Công ty Tân Huê Viên liên hệ để gặp ông Thái Tuấn. Ngay khi gặp các phóng viên. Liền đó, ông Tuấn đã lao vào định hành hung nhà báo D.K. nhưng nhân viên của Công ty Tân Huê Viên và các phóng viên đã kịp thời can ngăn.

Theo đoạn Video clip, ông Thái Tuấn đã có những lời lẻ doạ nhà báo D.K, cụ thể: "Kinh doanh tâm linh, mầy nói cái gì trong đó. Mầy nhớ, tao Đ.M. (chửi thề) không phải nhà nước nha. Tao doanh nghiệp, tao muốn cắt thằng nào tao cắt, mầy đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu. Đ.M. tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ
một cái là mày với vợ con mày không có ở đây đâu".

Tìm hiểu về điều này, phóng viên cũng đã gặp và trao đổi với ông Nguyễn Thanh Trong - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng để đảm bảo thông tin đa chiều. Ông Trong xác nhận khu đất Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư là thuê của nhà nước 49 năm. Công trình này do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Sóc Trăng cấp phép xây dựng vì khu đất này được quy hoạch du lịch - dịch vụ.

Ông Nguyễn Thanh Trong - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: "Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ thôi, nhằm thu hút khách du lịch chứ không có mục đích tôn giáo gì hết. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Do vậy, tỉnh Sóc Trăng đã khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch".

Tương tự, ông Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng, Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. 

Minh Sơn – Thanh Phong