Thứ năm, 15/8/2019 | 10:59 GMT+7

TP. HCM: Họp báo công bố kế hoạch khắc phục vi phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

LSVNO - Chiều 14/8/2019, UBND TP. HCM tổ chức cuộc họp báo thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tham dự và chủ trì có Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan, đại diện các sở ngành liên quan. Phát biểu khai mạc, ông Từ Lương (Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông) cho biết, TP. HCM thực hiện dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản.

Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; trung tâm tài chính; trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế; cung thiếu nhi, lâm viên sinh thái...

2523-hop-bao-3-5d54d833a9b2f

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, UBND TP. HCM đã thông báo về tiến độ, kế hoạch thực hiện khắc phục các vi phạm theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về quản lý, đầu tư, xây dựng, gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc và chính sách giải quyết khiếu nại liên quan đến quy hoạch tại KĐTM Thủ Thiêm.

Đối với diện tích ngoài ranh quy hoạch, sau khi tham khảo các bộ ngành, TP. HCM xác định phần này có diện tích hơn 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2; số hộ dân bị ảnh hưởng là hơn 330 hộ, chứ không phải là 5 khu phố thuộc 3 phường.

Qua đó, xác định ngoài ranh TP. HCM căn cứ vào 2 bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/5000 năm 1995 và bản đồ xây dựng quy hoạch 1/2000 vào năm 1997.

Tại các cuộc tiếp xúc với các hộ dân, TP. HCM đã hoàn thiện các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hệ số quy đổi có lợi cho người dân thuộc ngoài ranh quy hoạch và các trường hợp khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch. Các chính sách này dự kiến sẽ trình hội đồng nhân dân thông qua tại kỳ họp cuối tháng 8 tới đây.

Cũng tại cuộc họp báo, Sở Tài chính TP. HCM đã trả lời các câu hỏi của báo chí, điển hình về tiến độ thực hiện hoàn trả 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách. Đồng thời, cho biết TP. HCM đang hoàn chỉnh quyết toán dự án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, chính sách bồi thường "sẽ rất tốt" vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân. "Quá trình làm rất phức tạp, bồi thường theo giá hôm nay chứ không phải giá của 5, 10 năm trước. Thế nhưng, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (nhà nước không kiểm soát) thì thành phố không thể làm được", ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cũng cho rằng, vấn đề quan trọng là thành phố làm chính sách bám vào quy định pháp luật và trên tinh thần "có lợi nhất cho người dân". Số tiền này lúc đầu thành phố vay ngân hàng, nhưng do dự án kéo dài, lãi suất mỗi ngày một cao nên thành phố tạm ứng ngân sách trả ngân hàng. Việc tạm ứng mà không tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách. "Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu là thành phố đã chi cho bồi thường thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được".

Thực hiện Kết luận Thanh tra Chính phủ số 1037, TP. HCM dự kiến đến cuối tháng 9 tới đây sẽ thực hiện xong nhóm công việc như xác định chi phí đầu tư bình quân, xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ làm việc với Công ty Đại Quang Minh thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay, tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền…

TP. HCM sẽ triển khai cơ bản dứt điểm các nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2019.

Phát biểu kết thúc cuộc họp báo, ôngVõ Văn Hoan một lần nữa nói TP. HCM "xin nghiêm túc chấp hành" kết luận và yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. Hai bản kết luận của Thanh tra Chính phủ là căn cứ pháp lý cao nhất để thành phố giải quyết cho người dân.

Minh Sơn – Hoàng Đức