Chủ nhật, 11/8/2019 | 20:49 GMT+7

TP. HCM: Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng

LSVNO - TP. HCM là một trong những thành phố lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học cao dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tăng vọt. Qua đó, việc phát sinh tình trạng mua, bán và xây dựng trên đất nông nghiệp, phân lô trái phép, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng trong chỉnh trang và phát triển đô thị.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng công trình xây dựng sai phép, không phép ở TP. HCM đang có chiều hướng tăng hơn so với cùng kỳ 2 năm trước.

Ông Lê Trần Kiên (Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM) cho biết, trong 2 năm (2017 và 2018) và 6 tháng đầu năm 2019, có gần 126.400 giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp trên toàn thành phố; trong đó, GPXD nhà ở riêng lẻ chiếm 89%.

Cùng với đó, trên địa bàn TP. HCM có gần 6.830 công trình vi phạm, gồm hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), xây dựng mà không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD; hơn 2.570 trường hợp xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng trên đất không được phép.

3-nha-sai-phep-jfzr-5d501bc8aea3c

Cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM lập hồ sơ các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Cụ thể, năm 2017 là 2.856 công trình, bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày, năm 2018 là 2.419 công trình, bình quân 6,6 vụ sai phạm/ngày. 6 tháng đầu năm 2019 là 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ sai phạm/ngày.

Mức độ vi phạm 6 tháng đầu năm 2019 tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các trường hợp vi phạm tập trung nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như quận 2, quận 12, quận Bình Tân, huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh.

"Hàng năm, TP. HCM có khoảng 200.000 người nhập cư dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tăng vọt, làm phát sinh tình trạng mua, bán và xây dựng trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép ở địa bàn một số quận ven và huyện ngoại thành", ông Lê Trần Kiên cho biết thêm.

Điều này, TP. HCM yêu cầu các quận, huyện phải tìm giải pháp mạnh tay hơn, kiên quyết hơn và cũng sáng tạo hơn để giải quyết triệt để tình trạng xây dựng sai phép, không phép. 

Bên cạnh việc thực hiện việc cưỡng chế các công trình sai phép theo đúng quy định, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM lại thực hiện một cách làm khác, đó là vận động tự nguyện tháo dỡ.

Song song với đó, phường sẽ hỗ trợ việc di dời, tìm nhà trọ giá rẻ trong lúc chờ nơi ở mới. Kết quả là trong số 20 công trình sai phép, có đến gần một nửa là tự nguyện di dời. Trong thời gian qua, phường đã kịp thời ngăn chặn được 3 căn nhà đang xây không phép trong một con hẻm sâu, vừa khó phát hiện lại khó quản lý.

Điển hình, tại Quận Tân Phú đã thực hiện thành công khi giảm được 80% số vụ xây dựng sai phép, không phép từ năm 2017 cho đến thời điểm này. Trong đó, giải pháp để ngăn chặn tình trạng này của địa phương là cần có sự giúp sức của ban, ngành khác.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc tăng dân số quá nhanh đã đẩy nhu cầu về nhà ở của thành phố tăng cao, khiến việc xây dựng ở các nơi. Đặc biệt, tại vùng ven ngoại thành, khó có thể kiểm soát. Do đó, đáp ứng nhu cầu này cũng là một giải pháp thiết thực chống xây dựng sai phép

Ngoài ra, một công cụ nữa cũng hữu hiệu không kém chính là các phần mềm trực tuyến về quản lý địa bàn của các quận, huyện. Hiện nay, TP. HCM có 1.200 thanh tra xây dựng, công cụ này sẽ giúp cán bộ thanh tra dễ phát hiện sai phạm hơn thông qua sự hỗ trợ của người dân.

Mặc khác, sự đồng thuận của người dân, việc phát hiện, xử lý xây dựng sai phép và không phép theo phương châm "không để xây dựng sai phạm hoàn thành" cũng mang lại hiệu quả hơn.

Võ Văn Hoan (Phó Chủ tịch UBND TP. HCM) khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 23 chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng là một hành động thể hiện quyết tâm lớn của Thành phố để giải quyết vấn nạn này.

Bên cạnh đó, sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng và những cán bộ quản lý có biểu hiện bao che, lơ là, thiếu trách nhiệm.

Minh Sơn – Trắc Long