Thứ bảy, 7/9/2019 | 16:18 GMT+7

Gửi trọn niềm tin vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng

LSVNO - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Một Đảng mà giấu diếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn và chân chính".

Trong thời gian gần đây, dư luận cả nước luôn quan tâm đến kết quả điều tra "đại án" MobiFone mua cổ phần của Công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG. Tại vụ án này, lần đầu tiên hành vi đưa và nhận hối lộ với số tiền lên tới 6 triệu USD, gần 140 tỷ đồng đã được đấu tranh làm rõ.

Trong đó, nhiều cán bộ, Đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân cảm thấy phẫn nộ khi trong đội ngũ của chúng ta có những kẻ dối trá, trơ trẽn.

Theo đó, Cơ quan tiến hành tố tụng đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều vụ đại án MobiFone mua 95 % cổ phần AVG.

Theo tài liệu được công bố, cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son là chủ mưu mua cổ phần AVG, gây thiệt hại gần 6.700 tỷ đồng, nhận hối lộ 3 triệu USD; dịp lễ tết ông Nguyễn Bắc Son còn nhận 200 triệu đồng, 200.000 USD từ MobiFone. Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận hối lộ 200.000 USD.

Vụ đại án "đưa và nhận hối lộ" này, chắc chắn sẽ sớm được xét xử công khai trong năm 2019, các tội đồ xấu xa sẽ được đưa ra ánh sáng. Qua đó, với những cá nhân sai phạm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng.

Với việc đưa ra ánh sáng những kẻ tha hóa, biến chất, dù đang giữ những cương vị cao trong bộ máy đã góp phần tạo thêm niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước cũng như đối với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

 capture-5d7375706430c

Ông Nguyễn Bắc Son (giữa) trong vụ AVG hiện đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian gần đây.

Đúng như Bác Hồ kính yêu đã chỉ dạy, hãy xem hành động và việc làm của cán bộ, chớ vội tin vào những điều người ta rao giảng. Công việc đại sự về xây dựng Đảng, rèn dũa cán bộ - các công bộc của dân phải từ hành động và việc làm thiết thực cho nhân dân, từ nhân dân.

Cũng vào dịp này, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đô đốc hải quân nhân dân Nguyễn Văn Hiến bị thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên tư lệnh Quân chủng Hải quân, do đã có những vi phạm khuyết điểm rất nghiêm trọng, làm suy giảm thanh danh, uy tín của quân đội, của Đảng. 

Đối với Đảng, vụ án này để lại bài học đau xót về công tác cán bộ. Đồng thời, khẳng định một điều chắc chắn rằng, trong đội ngũ chúng ta không bao giờ dung túng cho cái xấu và những điều tốt đẹp sẽ đẩy lùi những cái xấu xa.

Gần đây, đông đảo người dân đã luôn quan tâm theo dõi vụ việc, nhiều ý kiến cho rằng, để xử lý được một bộ trưởng tham nhũng là một việc không dễ. Chủ trương không có vùng cấm trong chống tham nhũng ngày càng được khẳng định.

Do vậy, việc xử lý những cán bộ tham nhũng như vừa qua cũng một là lời cảnh tỉnh đối với những cán bộ khác.

50 năm Bác Hồ đi xa, từ trong tâm khảm và trái tim, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu xúc động, đi vào lòng người về bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về tấm gương đạo đức trong sáng “không vướng bận riêng tư”, một đời phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Người.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc nhở, cán bộ, đảng viên lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà soi rọi vào hành động hàng ngày của mỗi người.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi cán bộ, đảng viên ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cái gì gây hại cho dân thì hết sức tránh.

Vì lẽ đó, việc xử lý công khai cái xấu xa, cái hư hỏng, “cho vào lò châm lửa” diệt trừ tham ô, tư lợi, nhận hối lộ là việc làm rất cần kíp, ít nhất là vào lúc này.

“Lò bát quái” diệt trừ tham nhũng rực hồng, củi khô, củi tươi đều cháy, bởi có tiêu diệt được tham nhũng, diệt trừ động cơ vào Đảng để hòng ngoi lên là hoàn toàn xa lạ với bản chất cách mạng và khoa học của Đảng - Đảng của giai cấp công nhân và lao động, Đảng của dân tộc bách chiến, bách thắng. Duy nhất, chỉ như vậy, Đảng mới lấy lại được lòng tin và sức mạnh của nhân dân, từ nhân dân. 

Toàn Đảng đang hướng tới Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. “Lò chống tham nhũng” càng phải rực cháy, thiêu hủy những kẻ mà Bác Hồ gọi đích danh là “hủ bại”, “tham lam”, “hủ hóa”, “bòn rút công quỹ”.

Công việc xây dựng Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng càng phải được đặt lên hàng đầu, đưa ngọn cờ chiến đấu quang vinh của Đảng tới đích cuối cùng .

Công cuộc đấu tranh với những cái xấu mà Đảng, nhà nước ta đang đẩy mạnh cũng chính là thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp niềm tin thêm vững mạnh.

Theo Bộ luật Hình sự, Luật Phòng chống tham nhũng (năm 2005) và Luật Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019), các hành vi tham nhũng bao gồm:

 "1. Các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện bao gồm: 

a) Tham ô tài sản;

b) Nhận hối lộ;

c) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi;

 đ) Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; 

g) Giả mạo trong công tác vì vụ lợi; 

h) Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi; k) Nhũng nhiễu vì vụ lợi; 

l) Không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; 

m) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi. 

2. Các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện bao gồm:

a) Tham ô tài sản;

b) Nhận hối lộ; 

c) Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình vì vụ lợi"...


Minh Sơn