Thứ tư, 15/1/2020 | 09:54 GMT+7

Người dân được giám sát CSGT bằng hình thức ghi âm, ghi hình bắt đầu từ ngày 15/01/2020

LSVNO - Bắt đầu từ ngày hôm nay (15/01/2020), người dân được giám sát CSGT làm nhiệm vụ bằng năm hình thức, trong đó có ghi âm, ghi hình.

Ngày 15/01/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực.

Tại Điều 11 của Thông tư này quy định người dân sẽ có 5 hình thức giám sát lực lượng Công an trong công tác bảo đảm trật tự ATGT như sau: 

Thứ nhất: Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai: Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

Thứ tư: Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Thứ 5: Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

tu-ngay-mai-151-nguoi-dan-duoc-quay-phim-ghi-am-csgt-lam-nhiem-vu-5e1e7e0733871

 

Bắt đầu từ ngày 15/01/2020 người dân có quyền giám sát CSGT bằng hình thức ghi âm, ghi hình. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định người dân có quyền giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Theo Điều 10 Thông tư này, những việc nhân dân giám sát Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gồm: Việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ; Việc nhân dân giám sát Công an nhân dân thực hiện các quy định phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Đây là một trong những Thông tư được dư luận mong chờ thời gian qua và cũng từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2020 và thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BCA ngày 02/10/2009 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Lê Hoàng