Thứ bảy, 15/6/2019 | 09:02 GMT+7

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu 8%

LSVNO - Trong khi đại diện cho người lao động đề xuất mức tăng lương cao nhất là 8% nhằm đảm bảo mức sống, nhưng đại diện người sử dụng lao động vẫn bảo lưu quan điểm không tăng.

Tại phiên họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia vào sáng 14/6/2019, đại diện 3 bên là Tổng liên đoàn Lao động, Phòng Thương mại Công nghiệp (VCCI) và Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội đưa ra các mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 với độ chênh lệch lớn. 

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động đề xuất 2 phương án: Một là tăng bình quân 8,18% (tăng từ 180.000 đồng đến 380.000 đồng); hai là tăng bình quân 7,06% (tăng từ 160.000 đồng đến 330.000 đồng). Đề xuất này căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước, với dự kiến GDP tăng khoảng 7%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 4% và năng suất lao động tăng khoảng 5%. 

Ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, với hai mức tăng được cơ quan này đề xuất thì đều đảm bảo đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là căn cứ xác định mức sống tối thiểu trong năm nay.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải, từ mức sống tối thiểu sẽ quy ra được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020, tất nhiên sẽ có sự điều chỉnh.

"Khi tính tỷ lệ lương thực thực phẩm càng thấp thì mức sống tối thiểu càng cao. Hiện nay, Hội đồng Tiền lương quốc gia tính lương vùng 4 rất thấp, vì thế Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cần tăng lên để thu hút lao động vào khu vực này", ông Quảng đề xuất.

1-5-opt-5d0450a5c7e45

Vẫn chưa có thống nhất việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2020. Ảnh: Internet.

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho người sử dụng lao động, đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm 2020 chỉ khoảng 2% bình quân cho các vùng.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, những năm vừa qua việc chi trả lương đã cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu vùng quy định. Cụ thể, nếu như năm 2019 mức tăng lương tối thiểu là 5,3%, thì có đến 72,5% doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng trên 6%; có 2,1% doanh nghiệp tăng 5,9%.

Phản hồi lại quan điểm đề nghị không tăng của phía giới chủ, ông Lê Đình Quảng cho rằng, các bên phải nhìn nhận vấn đề tăng lương tối thiểu vùng trong những mối quan hệ tổng thể, hài hòa lợi ích, về quá trình tăng trưởng kinh tế, tình hình phát triển của các doanh nghiệp, nhất là phải đúng theo tinh thần của Nghị quyết số 27/NQ-TW.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 có nhiều thuận lợi, khi bức tranh kinh tế - xã hội năm 2019 vừa báo cáo trước Quốc hội có nhiều điểm sáng. Đây chính là căn cứ quan trọng để thực hiện được Nghị quyết số 27/NQ-TW là đến năm 2020 tiền lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Trước những mức đề xuất còn gây tranh cãi giữa các bên, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội Doãn Mậu Diệp, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho rằng mức tăng bao nhiêu cần phải được các bên thương lượng, bàn bạc kỹ lưỡng. Thực tế, việc đưa ra các mức đề xuất khác nhau của mỗi bên là điều hoàn toàn bình thường, bởi vì các bên đều đưa ra những lập luận hợp lý.

Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng khẳng định, phiên họp hôm nay mới là sự khởi động. Trên cơ sở đó, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đại diện các bên gồm: nhà nước, giới chủ và người lao động sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng các mức đề xuất, phối hợp cung cấp số liệu, tìm phương án kĩ thuật làm cơ sở để thống nhất được một mức lương tối thiểu hài hòa quyền lợi của các bên.

Dự kiến, phiên họp tiếp theo của Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Lê Hoàng